Categories

ในที่สุดดวงดาวก็พราวแสง

posted on 02 Jul 2008 21:44 by mahafamily in Kem

ดูชื่อ entry นี้แล้วอาจจะงงว่าผมไปอ่านนิยายที่ไหนมาหรือเปล่า ไม่ใช่ครับ ดวงดาวที่ผมพูดถึงคือ สัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่ผมเลี้ยงมันมาพร้อม ๆ กับตอนที่ตั้งตู้ต้นไม้น้ำนั่นแหละ มันคือ ปลาซิวกาแล็คซี่ ครับ ต้องเล่าก่อนว่า ในช่วงที่ผมตัดสินใจจะทำตู้เลี้ยงต้นไม้น้ำนั้น ผมอยากจะเลี้ยงปลาตัวเล็ก ๆ ที่ว่ายเป็นฝูง เพื่อให้ดูเป็น highlight ของตู้ของผม ผมก็ไปถามดร.กุ๊ก (Google.com) ว่ามีอะไรให้ผมเลือกบ้าง แล้วผมก็มาสะดุดกับเจ้าปลาซิวกาแล็คซี่นี้ ด้วยสีสันอันสวยงามของมันทำให้ผมตะลึงและตั้งใจว่าจะต้องมีปลาชนิดนี้ในตู้ของเรา นี่คือรูปที่ผมไปเจอครับ

รูปจาก http://www.dyrego.no/akvaristikk/microrasbora_sp_galaxy.html

เมื่อได้ปลาเป้าหมายมาแล้ว (จากจตุจักร) ก็ผิดหวังในระดับหนึ่ง เพราะสีสันของมันไม่ได้มีความคล้ายกับรูปที่ดร.กุ๊กให้ผมมาเลยแม้แต่น้อย แต่พี่คนขายที่ขายเจ้าพวกนี้ให้ผมเขาก็บอกมาแล้วว่าสีมันจะไม่จัดเหมือนกับที่อยู่ตามธรรมชาติเพราะว่าเขาเพาะเอง แต่เลี้ยงไปเรื่อย ๆ สีมันจะออกมาเอง ไอ้ผมก็ เอาวะ เดี๋ยวสีมันก็ออกเหมือนในรูปเองแหละ

1 เดือนผ่านไป............. สียังเหมือนเดิม T.T

2 เดือนผ่านไป............. สีเริ่มออกมาหน่อยแล้ว แต่มันก็ยังไม่คล้ายอยู่ดี ~>.<~

3 เดือนผ่านไป............. โอ๊ะ โอ ๆ มันมาแล้วครับพี่น้อง มันมาแล้วววว 555+ จัดไป 3 รูป

 

 

ผมได้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมของปลาซิวกาแล็คซี่และมันน่าสนใจมากครับ

ชื่อเรียกทางการค้า ซิวกาแล็คซี่ / Celestial Pearl Danio

ชื่อวิทยาศาสตร์ Celestichthys margaritatus

ค้นพบ สิงหาคม 2006 ประเทศพม่า

หลังจากมีการค้นพบปลาชนิดใหม่นี้ ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดผู้เลี้ยงปลาสวยงามทั่วโลกเป็นอย่างมาก เพราะสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้จำนวนของปลาซิวกาแล็คซี่ตามธรรมชาติ (ซึ่งมีอยู่ที่เดียว) ลดลงจนถึงขั้นวิกฤติ ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2007 ทางการพม่าได้ส่งห้ามส่งออกปลาชนิดนี้เพราะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (ในเวลาเพียงแค่ 5 - 6 เดือนเท่านั้น!!) ในขณะเดียวกันเมื่อครั้งที่เพิ่งค้นพบมีการประกาศชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Galaxy Microrasbora เพราะเข้าใจว่ามันอยู่สายพันธุ์เดียวกับ Microrasbora อื่น ๆ แต่มีการประกาศชื่อวิทยาศาสตร์และเปลี่ยนชื่อสามัญใหม่เป็นชื่อข้างต้นหลังจากได้รับการพิสูจน์เอกลักษณ์ทางชีววิทยาแล้ว

ตอนนี้ก็มีผู้นำไปเลี้ยงหลายคนสามารถเพาะพันธุ์เจ้าปลาชนิดนี้ได้แล้ว จึงไม่ต้องไปจับมาจากธรรมชาติอีกและยังมีรายงานการค้นพบแหล่งที่อยู่ของปลาชนิดนี้เพิ่มเติมอีก 5 แหล่ง (ตอนค้นพบคิดว่ามีแค่แหล่งน้ำนั้นที่เดียว) ทั้งหมดอยู่ในประเทศพม่า

ชื่อ กาแล็คซี่ ของมันมาจาก ลวดลายและสีสันของมัน ลำตัวสีน้ำตาลเข้มถึงดำเปรียบเสมือนห้วงอวกาศ และมีลายจุดสีทองเปรียบเสมือนดวงดาวนับแสนที่เจิดจ้าในความมืดมิด อีกทั้งยังมีสีส้มแดงสลับดำตามครีบหลัง หางและท้อง ทำให้ยิ่งดูโดดเด่นมากขึ้น

 

ทิ้งท้าย ผมมีคลิปวิดิโอของฝูงปลาซิวนี้มาให้ดูความน่ารักกันครับ

MAHA - เข็ม

edit @ 2 Jul 2008 22:28:52 by mahafamily

edit @ 2 Jul 2008 22:31:43 by mahafamily

Comment

Comment:

Tweet

โย่วๆ ดีใจด้วยค่า น่ารักจิงๆ
ว่าแต่...หายไปนานเลยนะเนี่ยะ
ฝากความคิดถึงมายัง maha พ่อ ด้วยค่ะ

#3 By ลำดวน on 2008-07-03 11:46

รู้สึกปลาตู้จะเป็นธีมแล้ว

แหล่ม แหล่ม

กำลังติดตาม...

#2 By देवता on 2008-07-03 08:33

บล็อก สีเขียว ร่มรื่นดีครับ big smile

#1 By tiew@fine on 2008-07-02 22:32