Categories

Let's go. Backpackers @ Laos (1)

posted on 20 Sep 2008 20:08 by mahafamily in Kem

ห่างหายไปนานกับการท่องเที่ยว มาเที่ยวนี้เลยขอจัดไปเต็ม ๆ 7 วันกับการท่องเที่ยวแบบชิว ๆ ณ สปป. ลาว (สาทาละนะลัด ปะซาทิปะไต ปะซาซนลาว) โดยการเดินทางครั้งนี้มีผู้ร่วมรายการ 2 ท่านประกอบด้วย MAHA - เข็ม และ MAHA - แคน และได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจาก MAHA - พ่อ/แม่ วะฮ่า ๆๆๆๆๆ

จุดเ ริ่มต้นมาจากญาติ ๆ ทางฝ่ายแม่ชวนกันเดินทางไปทำบุญที่วัดป่าบ้านตาดของหลวงตามหาบัว ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี เราก็กะว่าจะไปร่วมกันทำบุญแล้วขากลับก็ไปต่อลาวกัน 2 คน (MAHA - เข็ม/แคน) แต่เนื่องจากเป็นการเดินทางแบบ freestyle ตามอารมณ์พาไป จึงมีเหตุให้ต้องเข้าประเทศลาวก่อนกำหนด 1 วัน

Day 1 : 13/09/2008

จากสะพานมิดตะพาบไท-ลาวมาถึงจุดแรกที่ใครไปนะคอนหลวงเวียงจันคงต้องมีอันได้ถ่ายรูปกันไป ปะตูไซ (ประตูชัย)

 

เจิมไปก่อน 1 รูปตามธรรมเนียมปฏิบัติ 555

จากนั้นก็มาต่อกันที่ตะหลาดจีน

 

"ตะหลาดซั่งเจี่ยง ส่งและจำหน่ายมือถือทุกซะนิด"

 

ในนี้ก็ไม่มีอะไรมากเป็นร้านขายของที่นำเข้าจากประเทศจีน ตอนนี้เป็นเวลาประมาณบ่าย 2 โมง ทั้งพ่อ แม่และญาติ ๆ เหมารถตู้พา 2-3 ที่ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งช็อปปิ้ง

จากนั้นเวลาบ่าย 3 โมงกว่า ๆ ก็ได้ร่ำลาญาติมิตร และมุ่งหน้าสู่การเดินทางตามสไตล์เรา ๆ แบกเป้ขึ้นหลัง

Mission 1: Get communicated!

เนื่องด้วย MAHA - แคนของเรามีประสบการณ์ในประเทศลาวอย่างหาตัวจับได้ยาก เคยมาใช้ชีวิตอยู่ใน สปป. ลาวมาแล้ว 3 เดือน มีเพื่อนผองอยู่บ้างในนะคอนเวียงจัน เป้าหมายแรกคือ การติดต่อสื่อสาร ถอด SIM ของไทยออกซะแล้วไปหา SIM ของที่นี่มาโดยด่วน จึงต้องจำใจซื้อ SIM อันแสนจะแพงมาจากร้านหนึ่งใน ตะหลาดเซ้ามอล (ประมาณ JJ แล้วมี JJ Mall 555) สนนราคาสุดพิเศษ 200 บาท ไม่รวมบัตรเติมเงิน เป็นของ M Phone

หมายเหตุ ที่นี่มี 2 ค่ายใหญ่ด้านการสื่อสารคือ tico และ M Phone

ได้ SIM มาแล้วเอาเบอร์ของอ้าย Bobby เพื่อนของ MAHA - แคนมาเพื่อจะติดต่อ แต่ไม่รู้ว่าต้องกดเลขอะไรก่อน - -" เลยต้องไปถาม ๆ เค้าเอาว่า มันต้องกดอะไรก่อน รวมเวลาประมาณ 20 นาทีเห็นจะได้ แล้วในที่สุดก็ติดต่อได้ ... สะบายดี..อ้ายบี้สะบายดีบ่.....

Mission Accomplished

 

Mission 2: Where is our place?

ติดต่อนัดหมายอ้ายบี้เสร็จ MAHA - แคนชวนเดินไปยังห้องการการท่องเที่ยวเพื่อรำลึกความหลังครั้งมาฝึกงาน สภาพโดยทั่วไปของนะคอนหลวงเวียงจันเหมือนกันกับประเทศไทยเราในเขตปริมณฑล แต่คนน้อยแลดูสงบเป็นอย่างยิ่ง เดินมาสักพักจนถึงห้องการ โอ้แม่เจ้า มันปิดแล้วบ่มีผู้ใดอยู่ แต่เป็นตามที่ MAHA - แคนได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะคนลาวเลิกงานเร็ว ปิดร้านเร็ว จึงต้องนั่งรอหน้าห้องการพร้อมกับเป้ใบใหญ่ จนอ้ายบี้ขับรถมารับพวกเราไป

อ้ายบี้เป็นเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวลาวที่ MAHA - แคนมีความสนิทสนมเป็นอย่างยิ่งจึงพูดคุยกันถูกคอ แม้ว่าจะได้ไม่พบกันมาถึง 3 ปี อ้ายบี้ัขับรถพาไปเราไปย่านที่พักเพื่อให้เราได้เข้าไปสอบถามตัดสินใจว่าจะเข้าพักที่ไหน ขณะนั้นเป็นเวลา 17.30 ก็มาได้ที่พักย่านน้ำพุ มาดูที่พักคืนแรก ณ เวียงจัน

 

Mission Accomplished

 

 ไม่เลวทีเดียว สำหรับที่ซุกหัวนอนคืนแรก จากนั้นเราก็มาวางแผนกันว่าจะท่องเที่ยวในลาวอย่างไร ไปที่ไหนบ้าง อยู่เมืองนี้กี่วัน กลับวันไหนไก่กาอะไรก็ว่าไป ตัดสินใจกันไม่ถูกว่าจะยังไงดี จึงลงไปถามพนักงานต้อนรับว่ามีรถเที่ยวไหนบ้างจากเวียงจันไปยังหลวงพะบาง อุ๊แม่เจ้าาา พรุ่งนี้ 7.30 ต้องมาขึ้นรถ วะวะวะวว้าว ทำไมเช้าเช่นนี้

 

Mission 3: Silence Night

หัวค่ำอ้ายบี้มารับเราไปทานอาหารที่ร้านอาหารสุดฮิตของวัยรุ่นลาว คนเยอะมากและอ้ายบี้บอกว่าเยอะทุกวัน จากนั้น 3 ทุ่มเศษเราก็กลับมาแถว ๆ ที่พัก จึงต้องขอไปเดินท่องนะคอนหลวงในยามค่ำคืนสักเล็กน้อย

 

จัดไป 1 ที ทาดดำ (ธาตุดำ) หลอนสุด ๆ มืดมากกกก ถ่ายออกมากลัวจะติดอะไรมาด้วยจิง ๆ - -

  

มีวัดหลายวัดในนะคอนหลวงและทางเดินมันช่างโรแมนติก....

 

อเท่รูปนึงปิดท้ายวันแรก

Mission Accomplished

 MAHA - เข็ม

edit @ 25 Sep 2008 21:20:43 by mahafamily

Comment

Comment:

Tweet

วัดดีคับ

#2 By (119.31.35.250) on 2009-05-27 00:16

ฮ้า...บ้านนี้กลับมาเขียนบล้อคแล้ว ดีใจจัง
วะวะวะว้าวววว มีพี่บี้ เดอะสตาร์ มาคอยดูแลด้วย
ห้องพักก็ดูสะอาดดีนะเคอะ
แต่ น่ากลัวตรงภาพกำแพงวัดมันดู อืมมมม...เนอะๆ
ต่อๆๆ

#1 By ลำดวน on 2008-09-24 15:55