Categories

Paris (4) Highlight

posted on 07 Nov 2008 22:53 by mahafamily in Mom

ปารีสตั้งอยู่ในแคว้นอิล เดอ ฟรองซ์ 1 ใน 22 แคว้นของฝรั่งเศส ในเขตใจกลางของเมืองมีผู้คนอาศัยอยู่ราว 2 ล้านคน และรายรอบอยู่นอกเมืองประมาณ 10 ล้านคน

ที่จะนำเสนอเป็นหนึ่งในอีกหลายแห่ง highlight ในมหานครปารีส ถือเป็น the must ที่พลาดไม่ได้ ไม่ไปก็ไม่ถึงปารีสว่างั้นเถอะ รูปนี้เห็นแค่ฐานก็รู้แล้วใช่ไหมว่าที่ไหน

 

.....ใช่คุณทายถูก “หอไอเฟล” ไง เราเรียกของเราอย่างงี้แต่คนที่นั่นเขาบอกว่าเราพูดไม่ถูก

ต้องออกเสียงว่า “เอฟเฟล” ไม่ใช่ไอเฟล

OK นะ ....หอเอฟเฟลนะ.....บอกประวัติซะหน่อยนะเดี๋ยวจะหาว่า....ไม่มีสาระมาฝากเลย ....ให้มันสมกับเป็นนักวิชาการไปเที่ยวหน่อย ก๊อบเขามา ..เอ้ย...ค้นคว้ามาฝากนิด ๆ พอให้ได้ความรู้ติดตัวกันไป

หอเอฟเฟลมีชื่อเต็มว่า La Tour Eiffel ตั้งอยู่แถว ช็อง เดอ มารส์ ตัวหอมีความสูง 300 เมตร เขาสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในโอกาสที่กรุงปารีสเป็นเจ้าภาพจัดนิทรรศการโลกปี 1889 ชื่อหอเอฟเฟลนี้ตั้งตามชื่อของวิศวกรเจ้าของบริษัทที่ได้รับสัมปทานคือ อเล็กช็องดร์ กุสตาฟ เอฟเฟล

หอเอฟเฟลเป็นที่ที่ทุกคนที่มาเที่ยวฝรั่งเศสต้องมาเยือน ดังนั้นคนจึงเยอะประมาณหนอน จะซื้อตั๋วขึ้นไปเที่ยวบนหอก็คิวยาว........และแพง ฉะนั้นตามประสาคนเคยรวยอย่างเราจึงหยิ่งไม่ขึ้น รู้สึกว่าหาที่นั่งเพลิน ๆ แถว ๆ นั้นก็ OK แล้วเพราะเราเดินขาลากกันทุกวัน เพลียเหมือนกันนะ มองไปมองมาเห็นทหารพรั่งพรูกันลงมาจากรถยีเอ็มซี ...เหวอ....สถานที่ท่องเที่ยวนะเนี่ย ...safe ป่าวเนี่ย....

อย่างไรก็ตามเราไปชมถึง 2 ครั้ง กลางวันกับกลางคืน ไปทีไรก็ซื้อกันแต่พวงกุญแจเป็น gift มาฝากเพื่อน ๆ ที่ทำงาน

หอเอฟเฟลยามค่ำคืน

วันต่อมาพวกเราได้หัวหน้าทัวร์เป็นชาวฝรั่งเศสชื่อ เบนนัว เป็นเพื่อนของลูกศิษย์ของเพื่อนอีกที ฝากให้มาดูแลพวกเรา คุณเบนนัวแกดี้...ดี…แถมหล่อเช็ดอีกต่างหาก.....เราว่าแกมี Asian habit พวกเราจึงใช้เวลาแค่ชั่วโมงกว่าก็คุ้นกันราวกับคบกันมานานเป็นปี วันนี้แกพาเราไปหลายที่เช่น เสาหินโอเลิสก์ (L' Obe'lisque) แกบอกว่าเป็นของอียิปต์ นึกว่าอนุสาวรีย์ชัยฯซะอีก เสาหินโอเบลิสก์นี้ทำด้วยหินแกรนิตสีชมพู มีอักษรภาษาอียิปต์โบราณ ที่เรียกว่า อิเอโรกลิฟ (Hie'roglyphes) อยู่ตรงกลาง ปลาส เดอ ลา กงกอรด์ (Place de la Concorde) แปลว่า ลานแห่งความปรองดอง ร่วมมือ ร่วมใจ

เสาหินโอเลิสก์ (L' Obe'lisque)

ที่เสาสลักรูปวาดอธิบายวิธีย้ายเสาข้ามน้ำข้ามทะเลจากอียิปต์มาฝรั่งเศสด้วย สมัยนั้นฝรั่งเศสเป็นนักล่าอนานิคมตัวยง ชาวอียิปต์คงนั่งมองตาปริบ ๆ ให้เขาขนของรักออกนอกประเทศ

รูปอธิบายการเคลื่อนย้ายเสามาจากประเทศอียิปต์

จากนั้นเบนนัวพาเราไปบุกช็อง เซลีเซ …เอ้ะ..คุ้น ๆ ก็ที่ตั้งของหลุยส์วิตองไง....ไป...ไปกัน...ไปดูซิสู้หลุยส์ที่บ้านเราได้อ่ะป่าว ต๊าย....เธอรุ่นนี้ฉันก็มีนะยะ 199 เอง....ทำไมที่นี่แพงจัง!

หน้าร้านหลุยส์ วิตอง

เบนนัวและพวกเรา @ Avenue des Champs-Elysees

รู้มั้ยถนนราชดำเนินของเราเนี่ย รัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านทรงได้แนวคิดนี้มาจาก ถนนช็อง เซลีเซ (Avenue des Champs-Elysees) นะเพราะเป็นถนนที่กล่าวกันว่าสวยที่สุดในโลก เป็นสัญลักษณ์ที่เชิดหน้าชูตาของกรุงปารีส

ต่อไปเราก็ไปตระเวนกันแถว Arc de Triomphe หรือประตูชัย

ประตูชัย Arc de Triomphe

รถน่ารักดี ถ่ายมาฝากแฟนคลับ

แล้วก็เลยไปมงต์มาร์ตร์ (Montmartre) ระหว่างสองข้างทางที่เดินไปมีร้านขายของเหมือนสำเพ็งบ้านเราเลย ผู้คนมุ่งหน้าไปชมมงต์มาร์ตร์ ซึ่งเป็นย่านที่เป็นเนินเขาที่สูงที่สุดในปารีส มันเลยแปลกเพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ของปารีสจะเป็นพื้นที่ราบ

พวกเรายังไปเที่ยวทางเรือด้วย ล่องแม่น้ำเซน ก็มหานครปารีสตั้งอยู่บนแม่น้ำเซนบริเวณตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศสไง ไม่ไปซะหน่อยก็ไม่ใช่เราแล้ว

คราวหน้าเราจะไป  LOUVRE MUSEUM กันนะ

MAHA - แม่

Comment

Comment:

Tweet

lj;p,kd

#3 By amarin (110.171.38.49) on 2011-05-23 18:29

เห็นแล้วตั้งใจว่าจะเก็บตังไปเที่ยวบ้างแต่คงอีกหลายปี ตอนนี้ต้องช่วยชาติก่อนเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีเที่ยวในเมืองไทยก่อน แต่ต้องมีสักวันต้องไป.......ให้ได้

#2 By kk (202.176.132.213) on 2009-01-01 14:18

หอไอเฟลตอนกลางคืนสวยมาก อยากเห็นของจริงสักครั้ง open-mounthed smile

#1 By HoRo ... ll on 2008-11-08 22:22